Tin tức

Cận cảnh cặp dưa lưới trồng từ tro núi lửa, giá tiền tỷ bằng cả siêu xe

Cặp dưa lưới Yubari có giá hơn 1 tỷ đồng chỉ có ở vùng Yubari, Hokkaido, Nhật Bản. Đất để trồng giống dưa này có thành phần từ tro núi lửa, mỗi cây chỉ chọn 1 quả duy nhất, bao bọc cẩn thận và chỉ vận chuyển bằng đường hàng không…

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nhiều loại trái cây siêu đắt đỏ. Trong số đó, dưa lưới là một mặt hàng xa xỉ, hiếm khi mua để ăn mà chủ yếu để biếu tặng.

Hồi cuối tháng 5, tại chợ bán buôn trung tâm Sapporo, tỉnh Hokkaido, một cặp dưa lưới Yubari được một đại gia chi tới hơn 1 tỷ đồng đã phá vỡ kỷ lục 3,2 triệu yen (hơn 680 triệu đồng) trước đó.

Đại gia sở hữu thành công cặp dưa lưới trên chính là công ty thực phẩm và đồ uống Pocca ở Nagoya. Theo chia sẻ của đại diện công ty thì đây là lần đầu tiên họ tham gia buổi đấu giá này để đánh dấu 10 năm bán đồ uống dưa lưới Yubari.

“Đây là một biểu hiện về lòng biết ơn của chúng tôi với hợp tác xã nông nghiệp địa phương và người nông dân trồng dưa ở Yubari”, ông Yoshihiro Iwata, chủ tịch công ty cho biết.

Đấu giá trái cây hảo hạng đầu mùa là một truyền thống tại Nhật Bản. Các sự kiện này thường xuyên thu về được số tiền lớn từ những vị khách giàu có, những người có địa vị và uy tín trong xã hội, các chủ doanh nghiệp muốn mua trái cây về để quảng bá tên tuổi cũng như lôi cuốn khách hàng.

Dưa lưới Yubari là một giống dưa vàng được trồng trong nhà kính ở Yubari, Hokkaido. Được mệnh danh là Yubari King (dưa Yubari vua), dưa lưới Yubari được biết đến khắp Nhật Bản, ngày nay chiếm 97% thu nhập nông nghiệp của thành phố Yubari.

Đặc trưng của dưa lưới Yubari là thân tròn đều, vỏ lưới khít, có ruột màu vàng, vị ngọt tan chảy trong miệng khiến cho ta đã ăn một miếng không thể nào bỏ qua được miếng thứ 2.

Đây là giống dưa được lai chéo giữa hai giống dưa đỏ thượng hạng và được trồng ở vùng Yubari có tro núi lửa Hokkaido trong thành phần đất trồng. Các khoáng chất trong tro núi lửa cung cấp dinh dưỡng đặc biệt cho dưa lưới kết thành trái ngọt.

Không cứ siêu xe hay hàng hiệu mới là đắt đỏ, những quả dưa lưới Yubari cũng là một trong những loại hoa quả xếp hạng “cực phẩm” ở Nhật Bản. Thậm chí, dưa lưới Yubari được coi là biểu tượng của địa vị ở Nhật Bản, tựa như một loại rượu vang hảo hạng.

Thông thường, một trái dưa lưới nhỏ xinh cũng sẽ có mức giá từ 4.000-10.000 Yên, nên thường được mua để làm quà tặng, quà biếu sang trọng.

Những quả dưa lưới Yubari chất lượng tốt nhất phải có hình cầu hoàn hảo, vỏ mịn, đồng đều và cuống hình chữ T còn nguyên trên quả. Chúng thường được đóng vào thùng gỗ có lót xốp và vải rồi đem vận chuyển bằng đường hàng không để đến tay người dùng sau 2-3 ngày.

Vì được kiểm soát chất lượng một cách khắt khe và dù mang hạt đi nơi khác cũng không trồng ra được loại Yubari King này nên giá dưa lưới Yubari luôn ổn định và cao ngất ngưởng.

 

0/5 (0 Reviews)